การประเมินคาร์บอนฟุตพริ้นท์องค์กรและขอรับรอง CARBON NEUTRALITY พื้นที่การศึกษาแม่เหียะ และศูนย์การศึกษาหริภุญไชย

ความก้าวหน้าของโครงการ: 100%
100%

1. หลักการและเหตุผล (โดยสรุป) :

ด้วยมหาวิทยาลัยได้กำหนดนโยบายด้านการขับเคลื่อนเป้าหมายยุทธศาสตร์ความเป็นกลางทางคาร์บอน โดยตั้งเป้าหมายในการเป็น Carbon Neutrality University ให้ได้ 70% ภายในปี 2570 และ 100% ภายในปี 2575 ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีการประเมินคาร์บอนฟุตพริ้นท์องค์กร (CFO) ในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยโครงนี้จะทำการประเมิน CFO ในพื้นที่การศึกษาแม่เหียะ และศูนย์การศึกษาหริภุญไชย เพื่อเป็นต้นแบบด้าน CFO และ Carbon Neutrality ให้กับหน่วยงานอื่นในอนาคต

2. วัตถุประสงค์ :

1) เพื่อประเมินคาร์บอนฟุตพริ้นท์องค์กรและขอฉลาก CFO กับ อบก. สำหรับพื้นที่การศึกษาแม่เหียะ และศูนย์การศึกษาหริภุญไชย
2) เพื่อขอรับรองการเป็น Carbon Neutrality สำหรับพื้นที่การศึกษาแม่เหียะ และศูนย์การศึกษาหริภุญไชย
3) เพื่อเป็นต้นแบบด้าน CFO และ Carbon Neutrality ให้กับหน่วยงานอื่นๆ

3. กลุ่มเป้าหมาย :

หน่วยงานในพื้นที่การศึกษาแม่เหียะ และศูนย์การศึกษาหริภุญไชย

4. พื้นที่เป้าหมาย :

คณะ/หน่วยงานที่สนใจด้านการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

5. ขั้นตอนการดำเนินงาน :

6. ระยะเวลาดำเนินการ : 1 ปี

7. ผลผลิตและตัวชี้วัด (OUTPUT) :

ผลผลิต: ฉลากรับรองคาร์บอนฟุตพริ้นท์องค์กรและ Carbon Neutrality จาก องค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน)ในพื้นที่การศึกษาแม่เหียะ และศูนย์การศึกษาหริภุญไชย

ตัวชี้วัด:
1) ร้อยละ Carbon Neutral University ของทั้ง 2 พื้นที่
2) ได้รับฉลากรับรองคาร์บอนฟุตพริ้นท์องค์กรและ Carbon Neutrality จาก องค์การบริหารจัดการ ก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) ทั้ง 2 พื้นที่

8. ผลลัพธ์ (OUTCOME)  :

1) ได้รายงานการจัดทาบัญชีก๊าซเรือนกระจกสาหรับพื้นที่การศึกษาแม่เหียะ และศูนย์การศึกษาหริภุญไชย
2) ได้ฉลากรับรองคาร์บอนฟุตพริ้นท์องค์กร (CFO) และการรับรอง Carbon Neutrality จาก อบก.