update เดือนพฤษภาคม 2567 การประเมินแหล่งกักเก็บคาร์บอน (carbon sink) การชดเชยคาร์บอน (carbon offset)  และศักยภาพในการขายคาร์บอนเครดิตจากภาคป่าไม้และพื้นที่สีเขียวในพื้นที่ของศูนย์การศึกษามหาวิทยาลัยมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ “หริภุญไชย” จังหวัดลำพูน

ความก้าวหน้าของโครงการ: 57%  ในกิจกรรมดังต่อไปนี้

กิจกรรมที่ 1 : เตรียมความพร้อมพื้นที่ศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่   หริภุญไชย เพื่อยื่นขอขึ้นทะเบียนโครงการคาร์บอนเครดิต (ศูนย์หริภุญไชย) (73%)

– โครงการจัดทำแนวป้องกันไฟป่า

จัดฝึกอบรมให้ความรู้ “การประเมินแหล่งกักเก็บคาร์บอน การชดเชยคาร์บอนฯ”

– โครงการจัดทำเส้นทางติดตั้งเสาฯ

โครงการความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยเชียงใหม่และชุมชน – กำลังดำเนินการ: ติดตั้งระบบไฟฟ้า, เชื่อมระบบประปา, จ้างเหมาบำรุงรักษาระบบสาธารณูปการ, ตู้คอนเทนเนอร์, ห้องควบคุม, เสาสำหรับติดตั้งอุปกรณ์ตรวจวัด และรั้วรอบเสา

กิจกรรมที่ 2 : การตรวจวัดและประเมินหาปริมาณคาร์บอน

– จัดทำเส้นกรณีฐานคาร์บอน โดยประยุกต์ใช้เทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพสูง และวิธีตามมาตรฐานตาม อบก. กำหนด

– ตรวจวัดและวิเคราะห์ข้อมูลทางจุลอุตุนิยมวิทยาระบบ eddy covariance system

– ตรวจวัดและติดตามข้อมูลการหายใจของดิน (Soil Respiration)

กิจกรรมที่ 3 ฟื้นฟูพื้นที่เสื่อมโทรมเพื่อกักเก็บคาร์บอนในพื้นที่การศึกษา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่หริภุญไชย และจัดทำเส้นกรณีฐาน (คณะวิทยาศาสตร์)

กิจกรรมที่ 4ปรับปรุงและตรวจสอบโมเดลสำหรับประเมินคาร์บอนกักเก็บเหนือพื้นดินในพื้นที่ป่าไม้ด้วยข้อมูลดาวเทียมและเทคโนโลยีภูมิสารสนเทศ (คณะสังคมศาสตร์)