ERDI-CMU จัดงานสัมมนา “มช. มุ่งสู่ดวามเป็นกลางทางคาร์บอน” CMU towards Carbon Neutrality ในวันจันทร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2567 ณ ห้องทองกวาว ชั้น 2 สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

.

ศาสตราจารย์ ดร.นพ.พงษ์รักษ์ ศรีบัณฑิตมงคล อธิการมดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดงาน”มช.มุ่งสู่ความเป็น กลางทางคาร์บอน (CMU towards Carbon Neutrality)”โดยรองศาสตราจารย์ ดร.สิริชัย คุณภาพดีเลิศ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาพลังงานนครพิงค์ กล่าวรายงาน นายทศพล เผื่อนอุดม รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวแสดงความยินดีในความสำเร็จ โครงการนำร่องของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ด้านการจัดการ Climate Change และรศ. ประเสริฐ ฤกษ์เรียงไกร รองอธิการบดี และประธานขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ A2 นำเสนอแผนนโยบาย การขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ด้านคาร์บอน และมอบเกียรติบัตรแก่หน่วยงานนำร่อง “โครงการประเมินคาร์บอนฟุตพริ้นท์องค์กรและขอรับรอง Carbon Neutrality พื้นที่การศึกษาแม่เหียะ และศูนย์การศึกษาหริภุญไชย” จำนวนทั้งสิ้น 11 หน่วยงาน ได้แก่ คณะเกษตรศาสตร์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ คณะอุตสาหกรรมเกษตร ศูนย์วิจัยข้าวล้านนา ศูนย์สัตว์ทดลอง ศูนย์นวัตกรรมอาหารและบรรจุภัณฑ์ หอพักนักศึกษาพื้นที่จัดการศึกษาแม่เหียะ(หอพักแม่เหียะ) อุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ศูนย์บริหารจัดการชีวมวลครบวงจร สถาบันวิจัยและพัฒนาพลังงานนครพิงค์ และศูนย์การศึกษามหาวิทยาลัยเขียงใหม่ หริภุญไชย

.

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มีนโยบายมุ่งสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอนภายในปี 2575 และขับเคลื่อน ยุทธศาสตร์ตามแผนพัฒนาการศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ระยะที่ 13 (พ.ศ.2566-2570) โดยมุ่งผลัก ดันให้แต่ละส่วนงานมีการจัดทำฐานข้อมูลการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ดังนั้น สถาบันวิจัยและพัฒนาพลังงานนครพิงค์ ซึ่งเป็นผู้ได้รับมอบหมายให้ดำเนินการบริหารจัดการโครงการ SODU สำหรับการก้าวเข้าสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอนของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (Carbon Neutral University) จึงได้ทําการ จัดสัมมนา ภายใต้ชื่องาน “มช.มุ่งสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน (CMU towards Carbon Neutrality)” เพื่อให้ทุกส่วนงาน รับทราบถึงแผนนโยบายในการก้าวสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน และ สามารถนำองค์ความรู้ไปต่อยอดในการปฏิบัติงานได้อย่างถูกต้อง อันจะนำไปสู่การบรรลุตามวัตถุประสงค์ของมหาวิทยาลัยได้ในที่สุด

#ERDICMU

#มุ่งสู่การเป็นสถาบันชั้นนำด้านพลังงานสะอาดเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน

#CMU#ChiangMaiUniversity#มช#มหาวิทยาลัยเชียงใหม่มุ่งสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน2032

#CMUtowardsCarbonNeutrality