มช. ร่วมพัฒนาและฟื้นฟูคลองแม่ข่าอย่างยั่งยืน “คลองสวย น้ำใส ไหลดี ชุมชนมีสุข”

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้ร่วมสนับสนุนจังหวัดเชียงใหม่ ในการวางแผนมาตรการเร่งด่วน Quick Win 3 ประเด็นคือ การจัดการให้มีน้ำต้นทุนไหลในคลองแม่ข่า การศึกษาและออกแบบระบบบำบัดและรวบรวมน้ำเสียเพิ่มเติม และการปรับปรุงสภาพคลองและภูมิทัศน์ตลอดแนว รวมทั้งการบริหารจัดการที่อยู่อาศัยของชุมชนที่รุกล้ำลำน้ำ โดยจังหวัดเชียงใหม่ได้ดำเนินการตามแผนแม่บทคลองแม่ข่า และได้จัดทำแผนปฏิบัติการ หรือไทม์ไลน์ เพื่อเป็นกลไกสำคัญในการกำกับ ติดตาม และขับเคลื่อนการทำงานให้มีความต่อเนื่อง และมีประสิทธิภาพ

สำหรับการร่วมติดตามความก้าวหน้าและพัฒนาคลองแม่ข่า ดำเนินการโดย ศูนย์วิชาการสนับสนุนการบริหารจัดการน้ำ มช. ซึ่งร่วมขับเคลื่อนแผนพัฒนาการศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ระยะที่ 13 (พ.ศ. 2566 – 2570) มีเป้าหมายด้านยุทธศาสตร์ในด้านการผลักดันให้มหาวิทยาลัยเชียงใหม่มีความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutral University)